top of page
คลับกอลฟ์

วิธีการเลือกไม้กอล์ฟให้เหมาะกับคุณ

ผู้เล่นจะต้องคุ้นเคยกับไม้เป็นอย่างดี และควรเลือกต้นไม้ที่เหมาะกับสไตล์การเล่น ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่นหรือมืออาชีพ แม้แต่การตีหญ้าที่หนามาก ทราย หรือพื้นแข็งธรรมดา แต่ละคนใช้ไม้กอล์ฟที่แตกต่างกันตามระดับความเป็นมืออาชีพของผู้เล่นโดยทั่วไปมีไม้กอล์ฟ 14 ประเภทที่ใช้สำหรับทั้งการแข่งขันและกอล์ฟสมัครเล่น รวมถึงไม้กอล์ฟ 3 ไม้ หัวเหล็ก 10 อัน และพัตเตอร์สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เก่งเรื่องไดร์ฟกอล์ฟ หรือเพิ่งเริ่มเล่นครั้งแรก ไม้กอล์ฟที่จำเป็นสำหรับการฝึกซ้อมคือผู้นำไม้สองอันแรก หรือลองอย่างน้อย 3 - 4 เบอร์ไม้บุนนาคเพื่อยกระดับจนถึงพัตเตอร์สุดท้าย

การเลือกหัวไม้กอล์ฟ

มือสมัครเล่นที่ตีไม่แม่น ตีกลางบ้าง ตีปลายบ้าง ต้องเลือกหัวไม้กอล์ฟที่กว้างหน่อย ดังนั้นเวลาตีเราตีกลางหัวไม้ ผมเลือกหัวเหล็กถ้าหนักไปก็ตีให้ต่ำลงหรือถ้าเบาไปจะทำให้วงสวิงไม่เสถียรได้เมื่อ วงสวิงยาวควรรู้สึกว่าหัวไม้เบาหรือหนักเกินไปเล็กน้อย

วิธีการเลือกไม้กอล์ฟให้เหมาะที่สุด

1.  เริ่มต้นด้วยระยะห่างระหว่างผู้เล่นกับวัตถุที่ใกล้ที่สุด เลือกไม้ที่เบาที่สุด ค่อยๆเพิ่มน้ำหนักตามลำดับ

2. จำไว้ว่าเราจะหาระยะทางที่ลูกกอล์ฟอยู่ในอากาศ ดังนั้น คุณต้องประมาณระยะทางที่ลูกบอลเข้าไปในหลุม พ้นหลุม หรือกระทบพื้นก่อนถึงหลุม ไม่นับลูกบอลที่กระดอนหลังจากตกลงพื้น

3. ทดลองกับไม้เพิ่มเติมในถุง

4. พยายามจับความรู้สึกขณะที่คุณตี

5. เลือกต้นไม้ที่เหมาะกับคุณที่สุด

เตรียมตัวไปออกรอบแต่ละครั้ง อุปกรณ์กอล์ฟมีอะไรบ้าง

การเตรียมตัวเล่นกอล์ฟไม่ได้เกี่ยวข้องกับการใช้ไม้กอล์ฟเท่านั้น ในแต่ละรอบต้องใช้อุปกรณ์อื่นๆ เช่น ลูกกอล์ฟ แท่นวางที ถุงมือ และเครื่องหมาย เพื่อให้เล่นได้อย่างสนุกต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด สำหรับหัวข้อนี้เราจะนำเสนออุปกรณ์กอล์ฟที่ต้องมี และแต่ละอย่างทำงานอย่างไร

ไม้กอล์ฟ

ไม้กอล์ฟถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก ผู้เล่นต้องเลือกให้เหมาะสมกับสไตล์การเล่นของตนเอง ที่สำคัญควรเลือกไม้กอล์ฟที่จับถนัดมือ โดยปกติแล้วไม้กอล์ฟจะมีหัวไม้เดียว แฟร์เวย์ ไม้ไฮบริด เวดจ์ พัตเตอร์ และหัวเหล็ก ซึ่งถุงกอล์ฟของผู้เล่นแต่ละคนสามารถบรรจุไม้กอล์ฟได้สูงสุด 14 ไม้ ขึ้นอยู่กับชนิดของไม้และหัวไม้ที่เลือก

ลูกกอล์ฟ

ลูกกอล์ฟมีทั้งราคาถูกและแพง แต่การเลือกลูกกอล์ฟต้องเลือกรุ่นที่เหมาะกับการเล่น โดยทั่วไปแล้วลูกกอล์ฟจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ ลูกกอล์ฟ 2 ลูกที่เหมาะกับการเล่นทั่วไป หรือแบบซ้อมและลูกกอล์ฟแบบ 3 ชิ้น ลูกกอล์ฟที่มีวิถีลูกที่นิ่งกว่า แต่ก็มีราคาแพงเช่นกัน นอกจากนี้ ความเร็วหัวไม้ยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการเลือกลูกกอล์ฟ

ถุงกอล์ฟ
bottom of page